Sunday, 1 Oct 2023

Vai trò của Evn trong công tác vận hành các nhà máy điện năng lượng mặt trời

Vai trò của Evn trong công tác vận hành các nhà máy điện năng lượng mặt trời

Trong hội nghị chuẩn bị công tác vận hành các nhà máy điện năng lượng mặt trời, nhiều chủ đầu tư đánh giá cao sự hỗ trợ, phối hợp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị thành viên trong quá trình đưa các dự án điện năng lượng mặt trời vào vận hành.

Quy trình, thủ tục thuẩn lợi  

Tập đoàn Sao Mai (có trụ sở tại tỉnh An Giang) sở hữu 2 nhà máy điện năng lượng mặt trời với tổng công suất 260 MW. Trong số này,  Sao Mai đã đưa vào vận hành 156 MW (106 MW tại An Giang, 50 MW ở Long An) trước ngày 30/06/2019.

“Thành công của chúng tôi có sự đóng góp, hỗ trợ rất lớn của EVN và các đơn vị thành viên” – Ông Hồ Mạnh Dũng – cố vấn về điện năng lượng mặt trời của Tập đoàn Sao Mai chia sẻ. Được biết, không chỉ các nhà máy điện mặt trời của Sao Mai, mà các nhà máy điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam đã vận hành an toàn, liên tục. Các thủ tục, quy trình về mua bán, thanh toán được thực hiện thuận lợi, thông suốt. Hiện tại tập đoàn Sao Mai đang đẩy nhanh giai đoạn 2 của Nhà máy điện năng lượng mặt trời tại An Giang (Công suất 1064 MW). Mục tiêu là đưa vào vận hành cuối năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid -19, việc triển khai đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Nguyên – Giám đốc Trung tâm Điều khiển Nhà máy điện năng lượng mặt trời Solar Park (Long An) phát biểu đánh giá cao sự hỗ trợ từ EVN. Tổ hợp nhà máy điện năng lượng mặt trời Solar Park có các nhà máy Solar Park 1, 2 đang vận hành thương mại từ tháng 6/2019. Hai nhà máy còn lại dự kiến vận hàng thương mại trong tháng 7 này. Ông cũng chia sẻ thêm, trong thời gian qua việc triển khai các thủ tục, quy trình rất thuận lợi.

Cũng trong hội nghị, đại diện Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) đánh giá cao sự nỗ lực của EVN và các đơn vị thành viên trong việc phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư nhà máy điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên để các nhà máy vận hành ổn định, phát huy hiệu quả cao nhất, đại diện Cục Điều tiết Điện Lực yêu cầu các nhà máy cần tuân thủ những khuyến cáo của Trung tâm Điều Độ hệ thống điện Quốc gia đưa ra.

EVN tạo thuận lợi tối đa cho các chủ đầu tư điện năng lượng mặt trời

Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, thời gian còn lại để các nhà máy kịp vào vận hành thương mại để hưởng giá FIT 2 không còn nhiều. Hiện còn khoảng 36 nhà máy chưa đóng điện và sẽ tập trung đóng điện vào thời điểm cuối năm. Ngoài ra Trung Tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cần rà soát lại công tác đào tạo trưởng ca đối với các nhà máy điện gió,điện mặt trời; phối hợp với Ban Thị trường điện nghiên cứu, đề xuất Bộ Công Thương ban hành quy định về trình tự, thủ tục huy động các nhà máy điện, đảm bảo việc huy động công suất công bằng, minh bạch.
 
Ngoài ra, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cần rà soát lại công tác đào tạo trưởng ca đối với các nhà máy điện gió, điện mặt trời; phối hợp với Ban Thị trường điện nghiên cứu, đề xuất Bộ Công Thương ban hành quy định về trình tự, thủ tục huy động các nhà máy điện, đảm bảo việc huy động công suất công bằng, minh bạch.

 
Với sự nỗ lực của EVN và các đơn vị trực thuộc, tình trạng giảm phát các nhà máy điện NLTT đã được cải thiện. Các nhà máy đi vào vận hành trước ngày 30/6/2019 đã cơ bản được giải tỏa toàn bộ công suất.
 
Tuy nhiên, với những nhà máy mới đưa vào vận hành sau 30/6/2019, ở một số khu vực vẫn xảy ra quá tải, do việc triển khai các dự án lưới điện truyền tải mất nhiều thời gian. Đó là chưa kể, hơn 7.000 MW điện gió vừa được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch. Đây là thách thức không nhỏ trong việc giải tỏa công suất nguồn NLTT.
 
Lãnh đạo EVN cho biết, Tập đoàn sẽ báo cáo Bộ Công Thương, Chính phủ bổ sung vào quy hoạch các dự án lưới điện truyền tải; đồng thời đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nhanh tiến độ các dự án lưới điện đã có trong quy hoạch./.

Có thể bạn quan tâm: 

  • Tại sao bạn nên lắp điện năng lượng mặt trời hòa lưới ?
  • Điện năng lượng mặt trời là gì?

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn esolars.vn.
Copyright © 2022 - 2023 | esolars.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status