Thursday, 8 Jun 2023

Ưu nhược điểm của điện năng lượng mặt trời mái nhà?

Ưu nhược điểm của điện năng lượng mặt trời mái nhà?

Khi có nhu cầu lắp đặt điện năng lượng mặt trời mái nhà, nhưng bạn không hiểu rõ hệ thống. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về ưu nhược điểm của điện năng lượng mặt trời mái nhà.

Điện năng lượng mặt trời mái nhà đối với hiệu quả kinh tế, xã hội

Tận dụng không gian không sử dụng đến là mái nhà, lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà trên các tòa nhà, các công trình thương mại, nhà ở hoặc xưởng sản xuất. Các hệ thống điện mặt trời mái nhà dân dụng thường có công suất từ 5 đến 20 kWp, còn các hệ thống tại các tòa nhà thương mại, xưởng sản xuất thường đạt đến 100 kWp hoặc lớn hơn.

Nguyên lí hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà 

 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà hoạt động theo nguyên lí các tấm pin mặt trời nhận ánh sáng mặt trời chuyển hóa nó thành dòng điện DC (một chiều). Sau đó bộ nghịch lưu Iverter chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC (Xoay chiều), tạo ra điện để sinh hoạt. 
 
Trong trường hợp hộ tiêu thụ không dùng hết điện năng của hệ thống mặt trời, lượng điện dư sẽ được bán ngược lại cho EVN. Ngược lại nếu thiếu điện, hộ tiêu thụ phải nhận thêm điện từ lưới. Quá trình bán điện và mua điện đều được ghi lại trên công tơ điện hai chiều để thanh toán sau này. 
 
Theo kết quả nghiên cứu đánh giá sơ bộ của Cơ quan Trợ giúp Năng lượng – GIZ: tổng tiềm năng kinh tế của các dự án điện mặt trời trên mặt đất, nối lưới tại Việt Nam đến 2030 khoảng 20.000 MW. Trên mái nhà từ 2.000 đến 5.000 MW. Với hệ số này , mỗi năm các hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà sẽ tăng cường bổ sung cho hệ thống điện hàng tỷ kWh mỗi năm. Góp phần giảm sử dụng hàng triệu tấn than tại các nhà máy nhiệt điện, tránh tình trạng ô nhiễm không khí. Tham khảo bảng giá hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà 

Ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà 
 

A. Giảm chi phí tiền điện 
 
Hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà  sản xuất ra điện sinh hoạt, giúp bạn không phụ thuộc vào lưới điện quốc gia. Nếu như điện sản xuất của bạn lớn hơn điện sinh hoạt, bạn không cần phải trả tiền điện và có thể bán điện ngược lại cho EVN. Tạo thu nhập thụ động. 
 
B. Lợi nhuận cao, hoàn vốn nhanh 
 
Việc bạn tốn 5 triệu tiền điện cho 1 tháng và tốn gần 300 triệu tiền điện trong vòng 5 năm, bạn nên đầu tư hệ thống điện mặt trời bằng với số tiền đó, hoàn vốn từ 5 – 6 năm sau đó bạn đã có thể sử dụng hệ thống miễn phí. Điều này giúp các doanh nghiệp nhỏ và mới có khả năng sinh lời nhanh, không phải chi trả quá nhiều cho tiền điện. 
 
C. Tận dụng không gian chết 
 
Hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà sử dụng không gian chết là mái nhà để lắp đặt hệ thống. Việc mái nhà của bạn có thể tạo ra tiền không phải ai cũng biết. Bạn thử nghĩ xem bạn đã để mái nhà ở đó trong vòng 30 – 40 năm trong khi nó có thể tạo ra 129 triệu/ năm. Nếu nhân nó cho 40 năm, bạn đã bỏ lỡ bao nhiêu tiền ? 
 
D. Chi phí bảo trì thấp.  
 
Các hệ thống năng lượng mặt trời chỉ cần bạn giữ chúng tương tối sạch sẽ, có thể bảo trì vài lần mỗi năm. Với Esolars.vn, bạn còn được bảo trì 3 tháng/ 1 lần trong 5 năm đầu tiên. Bảo hành hiệu suất tấm pin trên 25 năm, bảo hành toàn hệ thống 5 năm. Xử lý sự cố trong vòng 48 giờ ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và 72 giờ đối với khu vực khác.  
 
E. Giảm nhiệt, tránh các tác nhân thời tiết 
 
Các tấm pin năng lượng mặt trời còn giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn, giúp tránh khỏi các tác nhân thời tiết. như nắng, gió, mưa, tia cực tím…Những tấm pin năng lượng có thể hấp thụ ánh sáng độc hại, giúp căn nhà của bạn mát mẻ hơn vào buổi trưa, ấm áp hơn vào buổi tối. Điều này giúp bạn tiết kiệm các thiết bị làm mát, làm ấm nhân tạo.

Tham khảo: Giải pháp hệ thống điện mặt trời hòa lưới tại Esolars
 

Nhược điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà 
 

A. Chi phí cao 
 
Chi phí ban đầu để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời khá cao. Điều này khiến bạn bị động với tài chính và không có khả năng mua. Tuy nhiên việc hoàn vốn nhanh lại khiến cho mọi người quyết định lắp đặt hệ thống. Chỉ với 5 -6 năm, bạn có thể hoàn vốn, sau đó bạn có thể sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái miễn phí. 
 
B. Phụ thuộc thời tiết 
 
Mặc dù năng lượng mặt trời vẫn có thể thu nhập ánh sáng trong thời tiết mưa, nhiều mây nhưng hiệu quả của nó sẽ bị giảm xuống. Các tấm pin mặt trời phụ thuộc vào ánh sáng chúng thu được. Bạn cũng nên biết hệ thống điện mặt trời không thể vận hành vào ban đêm, vì thế bạn phải lấy điện từ lưới điện quốc gia. Nhưng do lượng điện bán ra nhiều hơn lượng điện lấy từ lưới điện, nên nhiều người vẫn lựa chọn lắp đặt hệ thống. Esolars.vn có cam kết sản lượng điện, năm đầu tiên của hệ thống thấp hơn 5% so với cam kết của ESOLARS.VN trong hợp đồng, khách hàng được quyền lựa chọn 1 trong 2 giải pháp bù đắp như sau:
 
ESOLARS bù đắp bằng giá trị sản lượng điện bị thiếu so với cam kết trong hợp đồng.
ESOLARS chấp nhận yêu cầu thu hồi Hệ thống Điện Mặt Trời và hoàn trả 100% giá trị hợp đồng.
 

C. Sử dụng nhiều không gian 
Bạn muốn hệ thống điện mặt trời sản xuất điện càng nhiều, bạn phải lắp càng nhiều tấm pin. Điều này khiến cho diện tích lắp đặt các tấm pin của bạn phải lớn. Chính vì thế, thường khách hàng có ý định lắp đặt hệ thống cần thông báo cho tư vấn viên diện tích mái nhà Số điện tiêu thụ để các bạn kỹ thuật viên lên phương án công suất lắp đặt phù hợp với gia đình của bạn. 
 

Yêu cầu khi đấu nối vào lưới điện của hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà: 


1. Công suất (dòng điện) của hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà  phát vào lưới không được vượt quá giới hạn phát nóng cho phép của dây dẫn đấu nối từ lưới điện khu vực vào hộ phụ tải. Nếu quá tải, phải có hợp đồng thỏa thuận thay dây dẫn. . 
2. Dòng điện của hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà phát vào lưới phải có tần số bằng 50hz .
3. Nguồn công suất do hệ thống điện mặt trời phát vào lưới phải có hệ số Cos φ  ≥ 0,9.
Ngoài ra các thông số kỹ thuật khác phải phù hợp với yêu cầu lưới điện để hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà được kết nối trở nên linh hoạt và thân thiện với lưới điện, giảm thiểu rủi ro. Tìm hiểu hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà.
 

 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn esolars.vn.
Copyright © 2022 - 2023 | esolars.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status