Sunday, 1 Oct 2023

Ưu điểm và khuyến điểm của năng lượng mặt trời

Ưu điểm và khuyến điểm của năng lượng mặt trời

Ở bài viết trước, Esolars.vn đã đăng tải bài viết năng lượng mặt trời là gì và lịch sử phát triển của ngành năng lượng. Nguồn năng lượng tái tạo từ mặt trời đã tạo ra nhiều cơ hội cho ngành năng lượng, cùng phát triển với các nguồn năng lượng tái tạo khác. Vậy đâu là ưu điểm và khuyết điểm của năng lượng mặt trời, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Ưu điểm của năng lượng mặt trời 

1. Là nguồn năng lượng tái tạo, cung cấp nguồn năng lượng lớn

Đầu tiên, điện mặt trời là nguồn năng lượng có thể tái tạo, không giống như những nguyên liệu không thể phục hồi như các nguyên liệu hóa thạch: than, dầu mỏ, khí đốt…Theo tính toán NASA, nguồn năng lượng mặt trời có thể cung cấp cho chúng ta khoảng 6,5 tỷ năm nữa. Không những thế, mỗi ngày bề mặt trái đất được hưởng 120.000 TW (Terawatts) từ ánh sáng mặt trời, cao gấp 20.000 lần so với nhu cầu sử dụng trên toàn thế giới.
 

2. Tính ứng dụng và phổ biến cao

Trong hầu hết các năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời có thể áp dụng rộng rãi, ngay cả các hộ gia đình và tổ chức nhỏ cũng có thể lắp đặt và sử dụng. Có rất nhiều sản phẩm tiêu dùng sử dụng năng lượng mặt trời bao gồm các tấm pin mặt trời di động, bộ sạc năng lượng mặt trời, hệ thống điện năng lượng mặt trời… Có thể cung cấp điện cho các khu vực không có kết nối với lưới điện quốc gia, những vùng sâu vùng xa hoặc những nơi có dòng điện không ổn định. 
 

3. Tiết kiệm điện và tiết kiệm chi phí

Sử dụng các sản phẩm năng lượng mặt trời giúp cho người tiêu dùng tiết kiệm chi phí điện. Đặc biệt, lắp đệ hệ thống điện năng lượng mặt trời giúp giảm hóa đơn tiền điện đáng kể, có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Giảm tải áp lực lên lưới điện quốc gia. Việc bảo trì hệ thống có chi phí thấp, dễ dàng vệ sinh, không cần nhân sự vận hành, thời gian bảo hành lên đến 25 năm. 

Bạn có thể quan tâm: Bảng giá lắp đặt điện mặt trời hòa lưới
>> Năng lượng mặt trời là gì ?
 

4. Bảo vệ môi trường 

Thế giới đang có xu hướng ấm dần lên, bạn có thể cập nhật tin tức những biển băng phía Bắc và phía Nam đang dần biến mất. Chính vì thế, để giảm thiểu tác động đến môi trường, nhiều tổ chức, cá nhân đã chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời.  Việc sản xuất, vận chuyển, lắp đặt và vận hành các nhà máy điện mặt trời về cơ bản phát rất ít khí thải vào khí quyển, không đáng kể với các nguồn năng lượng truyền thống. 
 
Các nhà máy thủy điện và nhiệt điện làm các khu vực lân cận hạn hán, các nguồn nhiên liệu hóa thạch tạo ra lượng khí thải lớn. Nguồn năng lượng mặt trời giảm thiểu tối đa các tác động đến môi trường. Hàng tỷ người vẫn cần đốt củi, than, thậm chí là phân động vật để sưởi ấm, nấu ăn. Nhưng trong thế giới phát triển, chúng ta phải tìm cách giảm thiểu các tác động đến môi trường từ chính bản thân mình. Nếu chúng ta không đủ chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời, cũng có thể chọn các sản phẩm liên quan đến năng lượng mặt trời để tiết kiệm. 
 

Khuyết điểm của năng lượng mặt trời

1. Chi phí hệ thống khá cao 

Chi phí bỏ ra ban đầu để sử dụng hệ thống khá cao, khiến cho nhiều khách hàng không có sẵn tài chính. Chi phí này do các vật tư của hệ thống như tấm pin mặt trời, inverter, hệ thống lưu trữ. Các sản phẩm năng lượng mặt trời cũng có giá cao trên thị trường. Tuy nhiên, đầu tư một lần để sử dụng và tiết kiệm năng lượng dài hạn đã giúp cho nhiều người từ bỏ khuyết điểm này để sử dụng nó. 
 

2. Không gian lắp đặt bị hạn chế 

Không bàn đến các sản phẩm thiết bị năng lượng mặt trời, hệ thống điện mặt trời khá kén chọn nơi lắp đặt. Tận dụng mái nhà không sử dụng để lắp đặt hệ thống, tuy nhiên có rất nhiều nhà không đủ điều kiện về diện tích, hướng nhận nắng .. Có thể kể đến như một số người ở không gian nhà nhỏ, thuê trọ, chung cư… 

Thông tin liên quan: Ứng dụng của năng lượng mặt trời trong cuộc sống
 

3. Bị phụ thuộc vào thời tiết 

Đã là thiết bị năng lượng mặt trời, nguyên lí hoạt động của nó phải sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để vận hành. Vào những ngày mưa hoặc thời tiết mây che sẽ ảnh hưởng đến số lượng điện hệ thống tạo ra. Không những thế, mặc dù điện năng lượng mặt trời hiệu quả hơn rất nhiều so với các nguồn năng lượng tái tạo khác, tuy nhiên nó lại không đạt hiệu quả bằng các nhiên liệu hóa thạch như dầu, khí, than và điện hạt nhân. 
 

4. Một số ô nhiễm tiềm ẩn còn tồn tại và ý thức của người sử dụng 

Tuy bảo vệ môi trường, nhưng trong quá trình sản xuất tấm pin mặt trời có sử dụng một số kim loại độc hại như chì, arsenide gali và cadmium. Những chất độc này được sử dụng trong các nhà máy sản xuất, nơi đã có các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, chặn các tác động đế môi trường. 
 
Đối với điện năng lượng mặt trời, nhiều người vẫn chưa thay đổi được thói quen sử dụng năng lượng của mình. Đa phần phụ thuộc vào lưới điện Quốc gia. Vì thế cho đến nay, mặc dù được nhà nước khuyến khích lắp đặt, các thông tin về điện mặt trời ngày càng xuất hiện nhiều trên truyền thông. Nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa muốn trải nghiệm hay sử dụng thử. 
 
Trên đây là một số ưu điểm của năng lượng mặt trời và khuyết điểm. Nhìn chung việc sử dụng năng lượng mặt trời đem lại hiệu quả lợi ích cao về mặt kinh tế, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Đối với thị trường Việt Nam, tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời rất lớn vì ở khu vực có nhiều bức xạ mặt trời. Tuy còn một vài khuyết điểm nhỏ nhưng tin rằng nó sẽ được khắc phục trong tương lai. 
 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn esolars.vn.
Copyright © 2022 - 2023 | esolars.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status