Toan tính của 'ông lớn' pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Là nhà sản xuất tấm pin mặt trời hàng đầu thế giới, JinkoSolar đang cho thấy sự phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam hiện nay cùng những kế hoạch mở rộng trong tương lai.
Thời gian qua, lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam, đặc biệt là điện mặt trời đã có sự bùng nổ về số dự án cũng như lượng điện hòa lưới quốc gia. Cuộc đua điện mặt trời đã đưa Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn nhất với các nhà sản xuất tấm pin năng lượng đến từ Trung Quốc.

JinkoSolar, nhà sản xuất tấm pin mặt trời hàng đầu thế giới, tháng 6 vừa qua thông báo việc cung cấp 351MW pin cho dự án nhà máy điện mặt trời Hồng Phong tại Bình Thuận – dự án năng lượng đơn lẻ có công suất lớn nhất tại khu vực cho tới nay.

Trước đó không lâu, JinkoSolar cũng thông báo là đơn vị cung cấp pin cho nhà máy năng lượng mặt trời của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) nằm trong tổ hợp năng lượng tái tạo đầu tiên và lớn nhất Việt Nam với tổng công suất cung cấp 258MW.
Nhà sản xuất này cũng cung cấp 100MW pin cho cụm hai nhà máy điện mặt trời Srêpok và Quang Minh.

TheLEADER đã có cuộc phỏng vấn với ông Aroon Jiamkasemnit, Giám đốc bán hàng của JinkoSolar tại Việt Nam về thị trường nội địa cũng như kế hoạch của thương hiệu này tại đây trong thời gian tới.

Xin ông chia sẻ lý do JinkoSolar lựa chọn tham gia vào lĩnh vực năng lượng của Việt Nam và những trải nghiệm trong thời gian đầu thâm nhập thị trường?

Ông Aroon Jiamkasemnit: Tại khu vực châu Á, Việt Nam là một trong những thị trường điện mặt trời lớn nhất nên rõ ràng, JinkoSolar muốn tham gia tại đây, trở thành một phần trong thị trường này. Jinko định vị Việt Nam là thị trường trọng điểm, mang tính chiến lược.
Chúng tôi tin rằng đây là một thị trường năng lượng mặt trời năng động và có hiệu quả. Vị trí địa lý thuận lợi đã cung cấp cho Việt Nam nguồn tài nguyên năng lượng tái tạo dồi dào.

Cùng với đó, Chính phủ có quyết tâm rất lớn hướng tới chuyển đổi năng lượng an toàn, nhằm đạt được mục tiêu phát triển quốc gia bền vững.
Tính toán của 'ông lớn' pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam
Ông Aroon Jiamkasemnit, Giám đốc bán hàng của JinkoSolar tại Việt Nam.
Những ngày đầu tại thị trường, không nhiều người biết đến thương hiệu của JinkoSolar. Do đó, chúng tôi phải dành nhiều nỗ lực phủ sóng, tiếp cận, thúc đẩy thương hiệu cũng như giải thích chất lượng, xây dựng niềm tin với khách hàng.

Phải nói rằng những khách hàng Việt Nam thích nghi với công nghệ mới rất nhanh chóng và chấp nhận nhà cung cấp Trung Quốc.
Hiện nay, Jinko không còn gặp quá nhiều khó khăn khi làm việc với các công ty tại thị trường Việt Nam.

Thị trường Việt Nam có vai trò như thế nào đối với JinkoSolar và công ty có kế hoạch đặc biệt gì trong các năm tới tại đây, thưa ông?
Ông Aroon Jiamkasemnit: Việt Nam hiện là thị trường lớn nhất của JinkoSolar tại khu vực Đông Nam Á. Kể từ khi gia nhập vào năm 2016, JinkoSolar đã cung cấp cho Việt Nam khoảng 1,4GW mô-đun pin năng lượng mặt trời, chiếm hơn 30% thị phần.

Jinko cam kết cao với thị trường này và dự kiến sắp tới mở văn phòng đại diện thương hiệu tại Hồ Chí Minh.

Trong vòng 3 – 5 năm tới, Jinko sẽ tiếp tục gia tăng nguồn lực và có kế hoạch xây dựng kho. Cùng với đó, các sản phẩm mới, các công nghệ mới sẽ liên tục được thúc đẩy.

Trong dài hạn, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư và gắn kết với thị trường này.

Ông đánh giá như thế nào về một số ý kiến thời gian qua cho rằng pin năng lượng mặt trời trong dài hạn sẽ gây hại đối với môi trường?

Ông Aroon Jiamkasemnit: Tuyên bố này là một thông tin không đúng. Điện mặt trời hiện là dạng năng lượng mới phát triển ổn định, chắc chắn, được thị trường hóa một cách hoàn thiện nhất.

Sự phát triển trổi dậy của năng lượng mặt trời trên thị trường toàn cầu là lực lượng chính thúc đẩy chuyển đổi năng lượng của thế giới, cung cấp nguồn năng lượng sạch dồi dào và ổn định, giảm lượng khí thải carbon ra môi trường.

Các tấm quang năng được tạo thành bởi vật liệu chủ yếu là silic dạng tinh thể, hay silicon và sau khoảng 25 năm, các tấm mô đun này sẽ có những hiệu ứng với môi trường.
Tính toán của 'ông lớn' pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam 1
JinkoSolar hiện là nhà cung cấp pin hàng đầu thế giới, ngày càng gia tăng sự hiện diện tại thị trường Việt Nam.
Tuy nhiên, những sản phẩm có cấu trúc tốt và chất lượng cao sẽ không có hiệu ứng tiêu cực về lâu dài và silicon cũng không thể rò rỉ.

Vào cuối vòng đời của một dự án, các mô đun sẽ được thu hồi xử lý thông qua một hệ thống được phát triển hoàn thiện mà không làm ảnh hưởng đến môi trường. JinkoSolar hiện đã xây dựng được một hệ thống quản lý hoàn chỉnh từ bước sản xuất đầu tiên cho tới khâu thu hồi tái chế.

Tính môi trường của các tấm quang năng phụ thuộc vào công nghệ, kinh nghiệm và trình độ xử lý cũng như trách nhiệm tạo ra sản phẩm tốt của các nhà sản xuất.

Mặc dù vậy, chất lượng cao sẽ đi kèm với vấn đề giá không rẻ. Ông nghĩ sao về vấn đề này và hướng giải quyết là gì?

Ông Aroon Jiamkasemnit: Khi công nghệ mới được tung ra thị trường, chắc chắn mức giá sẽ thay đổi, dòng sản phẩm mới sẽ đắt hơn một chút. Tuy nhiên, về dài hạn, các sản phẩm này sẽ trở nên cạnh tranh hơn.

Do đó, sự cân bằng phụ thuộc vào việc các nhà đầu tư xem xét, tính toán với công nghệ mới và liệu có đáng để trả giá cho việc gia tăng giá bán hay không.

Nhưng tôi quan sát thấy rằng, hầu hết nhà sản xuất đều muốn đầu tư vào công nghệ vì công nghệ mới giúp họ tiết kiệm chi phí.
Trong thời gian tới và trong tương lai, công suất đầu ra của mô-đun pin năng lượng mặt trời sẽ không ngừng tăng lên, giá thành sản xuất trên một độ điện cũng có xu hướng giảm xuống, vừa giúp cho các dự án điện mặt trời có thể thoát khỏi sự phụ thuộc vào các gói hỗ trợ, vừa tạo ra ưu thế cạnh tranh về giá so với các nguồn năng lượng truyền thống.

Xin cảm ơn ông!