Hướng dẫn thủ tục bán Điện năng lượng mặt trời mái nhà từ EVN

Việc làm thủ tục bán Điện năng lượng mặt trời mái nhà cho EVN không phải ai cũng biết và hiểu rõ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể các thủ tục liên quan đến điện năng lượng mặt trời, giúp các hộ dân, doanh nghiệp có thể an tâm đầu tư các hệ thống điện năng lượng mặt trời mới.
Sau nhiều tháng chờ đợi, mới đây tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) đã ban hành văn bản chính thức hướng dẫn đăng ký bán điện năng lượng mặt trời trên mái nhà. Đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ quyết định này là các hộ gia đình, vì họ đi làm cả ngày nên không sử dụng hết số điện.

Hình thức mua điện được áp dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời nào? 

Hiện tại, hình thức mua điện này được áp dụng cho tất cả các dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà. Các dự án điện năng lượng mặt trời không lắp đặt trên mái nhà sẽ không thuộc phạm vi hướng dẫn bài viết này.

1. Đảm bảo chất lượng của điện năng lượng mặt trời

Để đảm bảo sự ổn định và an toàn cho lưới điện, phía điện lực sẽ cử nhân viên đến kiểm tra chất lượng hệ thống điện mặt trời của bạn. Đọc đến đây, bạn sẽ biết rằng mình đang muốn nhấn mạnh điều gì, việc chọn công ty điện năng lượng mặt trời uy tín và có nhiều kinh nghiệm là điều vô cùng cần thiết.

Phía điện lực sẽ kiểm tra những điểm sau:

  • Tài liệu kỹ thuật về tấm pin quang điện, bộ inverter.
  • Giấy chứng nhận xuất xưởng.
  • Giấy chứng nhận chất lượng thiết bị của nhà sản xuất.
  • Các biên bản thí nghiệm.
  • Các thông số kỹ thuật đáp ứng theo quy định.
Sau khi kiểm tra xong các giấy tờ, họ sẽ tiếp tục kiểm tra kết quả thực tế, nếu kết quả đáp ứng hệ thống điện năng lượng mặt trời đạt tiêu chuẩn, bạn sẽ được phép ký kết hợp đồng bán điện cho EVN.2. Đảm bảo công suất hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp

Ở mỗi khu vực khác nhau sẽ cho phép bạn nối lưới với một hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp. Tổng công suất lắp đặt của dự án điện năng lượng mặt trời không được vượt quá công suất định mức của đường dây, máy biến áp phân phối trung, hạ áp tại khu vực bạn sống. Bạn cần kiểm tra trước với phía Điện lực trong khu vực để chọn công suất hệ thống phù hợp. Hiện tại, do chưa có nhiều dự án điện năng lượng mặt trờitrên mái nhà, nên hầu như các dự án sẽ không ảnh hưởng đến sự quá tải của lưới điện. Vì thế bạn sẽ được thông qua dễ dàng hơn. 

 

3. Đăng ký điện năng lượng mặt trời ở đâu? 

Hiện tại, Tổng Công ty Điện lực đã ủy quyền cho Công ty Điện lực/ Điện lực được ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán điện từ các dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà. Bạn không cần phải đi đâu xa, chỉ cần đến trụ sở Điện lực đang quản lí điện khu vực của bạn.

Tham khảo:  Bảng giá lắp đặt điện mặt trời tại Esolars Việt Nam

4. Trình tự thủ tục đăng ký dự án điện năng lượng mặt trời? Tải hợp đồng mua bán điện mặt trời tại đây

5.Giá thu mua điện năng lượng mặt trời được tính như thế nào? 

Các dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà được thực hiện mua bán điệu theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều.
Theo quyết định 13/2020/QĐ-TTg có giá mua điện cho hệ thống điện mặt trời mái nhà là 8,38 Uscent/kWh (Tương đương với 1,940 đồng tính đến năm 2020).  
Con số này sẽ thay đổi dựa trên tỉ giá phụ thuộc vào EVN.

6. Hình thức thanh toán như thế nào?

Tiền điện thanh toán bằng tiền Việt Nam (VNĐ) được xác định theo từng năm và được tính đến hàng đơn vị đồng. Hình thức thanh toán bằng chuyển khoản. Phí chuyển khoản do chủ đầu tư chịu. Đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp cần phát hành hóa đơn: hằng tháng công ty điện lực/ điện lực thực hiện nhận hóa đơn, kiểm tra và thanh toán tiền điện theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành theo quy định. Đối với chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân không phát hành hóa đơn: Hàng tháng, bộ phận Kinh doanh của CTĐL/ĐL thực hiện lập bảng kê thanh toán tiền điện trên hệ thống CMIS, trình lãnh đạo đơn vị phê duyệt và chuyển sang bộ phận tài chính kế toán để thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư, tiền thanh toán không bao gồm thuế GTGT.
 

 
Trên đây, là một số điều quan trọng khi bạn làm thủ tục đăng ký bán điện năng lượng mặt trời trên mái nhà. Nếu cần biết thêm thông tin có thể gọi số hotline: 1900.4534 để biết thêm chi tiết. Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết giới thiệu về hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà bảng giá của hệ thống điện mặt trời hòa lưới.