Cắt giảm công suất điện do đâu ?

Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19, nhu cầu tiêu thụ điện của toàn quốc theo đó cũng giảm mạnh. Dẫn đến ngành điện phải giải một bài toán khó: thừa điện.
Năm 2020, kinh tế của cả thế giới đều bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid- 19, nhiều công ty sản xuất, dịch vụ thương mại buộc phải tạm thời đóng cửa vì không thể chi trả các chi phí phát sinh trong khi doanh thu không có. Nhu cầu sử dụng điện cũng giảm mạnh, tuy nhiên điện mặt trời đã bổ sung nguồn điện lớn cho hệ thống, dẫn đến tình trạng thừa điện. 

Không sử dụng điện nhiều, doanh nghiệp giảm chi phí tiền điện

Một doanh nghiệp giặt ủi tại Thành phố Hồ Chí Minh đã gặp khó khăn khi mất một lượng khách hàng thuộc lĩnh vực khách sạn, chuyên phục vụ cho du khách nước ngoài. Lượng khách hàng của khách sạn gần như không có dẫn đến khách sạn tạm đóng cửa, công việc buôn bán của công ty giặt ủi này cũng từ đó mà xuống theo.
 

Theo doanh nghiệp này, bình thường phải trả 80% lượng điện tiêu thụ cho các máy giặt ủi đều giảm trong cả 12 tháng. Thay vì trả 180 triệu điền điện thì nay chỉ còn trả 40- 50 triệu. Nếu tình hình vẫn tiếp diễn, thì doanh nghiệp này cũng sẽ không thay đổi mức tiêu thụ điện. 
 
Tương tự trường hợp trên, Một chủ quầy bar tại Quận 1 (TP.HCM) cho biết thay vì mỗi tháng phải trả 30 triệu tiền điện thì nay ông chỉ cần phải chi trả 5 – 6 triệu đồng/tháng do kinh doanh không ổn, liên tục phải tạm ngừng hoạt động.
 
Phó chủ tịch Hội dệt may thêu đan TPHCM – Ông Phạm Văn Việt bày tỏ sự khó khăn của doanh nghiệp về đơn hàng xuất khẩu bị sụt giảm, mô hình sản xuất cũng giảm theo, thay vì mỗi tháng trả hơn 500 triệu đồng thì nay chỉ còn 80 triệu đồng. 
 
Nhìn chung 2020, đây là lần đầu tiên sản lượng điện tiêu thụ ở Thành phố Hồ Chí Minh tăng trưởng âm, mục tiêu tăng trưởng sử dụng điện là khoảng 6% trong khi thực tế tăng trưởng ở mức -0,98%. Nguyên nhân do dịch bệnh, người dân sinh hoạt tại nhà nhiều hơn, tình hình này sẽ phục hồi vào năm 2021. 

Cắt giảm công suất điện năng lượng tái tạo (Điện mặt trời, điện gió…) 

Đại diện EVN Miền Nam cho biết trong năm 2020 ghi nhận mức đoanh thu tiêu thụ điện thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Trong kỳ nghỉ Tết dương lịch 2021 , công suất và sản lượng điện tiêu thụ cả nước sẽ giảm đáng kể. Một nguyên do khác là do ảnh hưởng lũ lụt tại miền Trung khiến nhu cầu sử dụng điện lại càng giảm đáng kể, song đó các dự án năng lượng mặt trời và nhà máy điện mặt trời cung cấp lượng điện lớn, dẫn đến bài toán “thừa điện” cần phải giải quyết. 
 
Nhiều nhà máy năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió khu vực Nam Trung Bộ đã phải cắt giảm công suất để đảm bảo vận hành lưới điện theo yêu cầu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc Gia. 
 
 

Tiêu thụ điện của các ngành giảm mạnh cũng có thể do các doanh nghiệp có hàng tồn trong những quý đầu năm, do không tiêu thụ hết nên không sản xuất tiếp. Tuy nhiên tình trạng này đã phản ánh đúng thực tế về kinh tế diễn ra trong thời gian qua, khi khu vực chúng ta đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt. 

1 giá mua điện mặt trời, nhiều hạn chế 

Trong văn bản trả lời về kiến nghị kéo dài giá FIT, Bộ Công Thương cho rằng trong Quyết định 13 có nhiều hạn chế như các dự án chỉ tập trung vào các khu có bức xạ năng lượng mặt trời cao, không ổn định lưới điện, gia tăng cạnh tranh về đất đai. Do vậy chính sách phát triển điện mặt trời cần được xem xét, nghiên cứu điều chỉnh hướng tiệm cận thị trường, đảm bảo hiệu quả quản lý, đầu tư, vận hành.