Bán điện cho EVN từ điện năng lượng mặt trời mái nhà

Hiện nay, mô hình điện năng lượng mặt trời trên mái nhà đang được phổ biến và không còn xa lạ với mọi người. Bởi nó không chỉ góp phần chung tay xây dựng một hành tinh xanh, giảm ô nhiễm môi trường, điện năng lượng mặt trời còn giúp người dân giảm đáng kể chi phí tiền điện hằng tháng, đặc biệt là thu lại tiền từ việc bán điện cho EVN.
Mới đây, quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam (gọi tắt là quyết định 13) chính thức có hiệu lực thi hành. Theo đó giá mua điện áp dụng trong năm 2020 là 1.940 đồng/ kWh. Theo đánh giá của các chuyên gia, tuy không nằm gần xích đạo và ít số giờ nắng hơn khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Nhưng xét mặt bằng chung các tỉnh miền Bắc vẫn cao hơn so với các nước Châu Âu. Nếu áp dụng kỹ thuật đầu nối hiện đại, vào thời điểm ít nắng ở miền Bắc, người dân vẫn có thể sử dụng điện năng lượng mặt trời hiệu quả.
Ông Đinh Nghĩa Dũng hiện đang sinh sống tại khu đô thị Gamudar Garden đã lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà với công suất 6kWp, tương đương diện tích mái nhà khoảng 40m2. Ông chia sẻ rằng gia đình đã lắp đặt điện năng lượng mặt trời mái nhà từ đầu năm 2019, hệ thống này thực sự mang lại hiệu quả đối với sinh hoạt tại gia đình. Chỉ cần có ánh sáng là có điện nên tầm tháng 9, 10 hệ thống hoạt động đến 100% công suất. Tuy thời điểm đó vào mùa thu, không nắng gắt như mùa hè nhưng cường độ chiếu sáng dài hơn cả mùa hè.Hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm: Dàn tấm pin, Inverter hòa lưới, hệ thống khung giàn giá đỡ, phụ kiện và các thiết bị điện khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời hòa lưới áp mái để biết chi tiết về hệ thống.

Ông Dũng cũng cho biết thêm “Gia đình nào dùng 1 tháng hơn 400 số điện tôi khuyên nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Chỉ cần lắp đặt hệ thống gấp 1,5 lần công suất là có thể giảm tối thiểu hóa đơn tiền điện. Như nhà tôi, tháng hè vừa qua nắng nóng, dùng điều hòa vô tư. Chứ trước kia, mỗi tháng nhà tôi tiêu thụ gần 1.000 số điện, tính ra mất gần 3 triệu đồng/ tháng”.

Gia đình bà  Nguyễn Thị Tỵ sinh sống tại Thị trấn Trạm trôi, Hoài Đức chia sẻ “gia đình bà lắp đặt điện năng lượng mặt trời từ năm 2017. Khi lắp đặt đến nay,  hầu như gia đình bà không phải trả hoặc trả rất ít tiền điện. Tháng 6/2020 vừa qua, hệ thống điện năng lượng mặt trời của gia đình sản xuất được 548 KWh, sử dụng 142 kWh, bán lại cho EVN 406 kWh, tương đương 878.584 đồng”.Hệ thống điện năng lượng mặt trời nhà ông Dũng - Khu đô thị Gamudar Garden, Hoàng Mai, Hà Nội.


 
Có thể nhận thấy, điện năng lượng mặt trời là hình thức đầu tư hiệu quả về tài chính, mà còn là cách đầu tư giá trị cho tương lai. Các chuyên gia nhận định: cứ mỗi 10kWp điện năng lượng mặt trời được lắp đặt, chúng ta đã góp phần bảo vệ 35 cây xanh không bị đốn hạ và giảm phác thải gần 800kg khí CO2 mỗi tháng. Nếu giữ nguyên tốc độ khai thác như hiện tại, trữ lượng dầu mỏ chỉ còn 34 năm. Trong khi đó, phải mất đến 5 tỷ năm để tiêu thụ hết nguồn năng lượng sẵn có của mặt trời…

Tham khảo bảng giá lắp đặt điện năng lượng mặt trời mái nhà hiệu quả. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt, vui lòng liên hệ số hotline 1900.4534 để biết thêm thông tin hoặc nhắn tin trực tiếp trên Web.


Theo Tạp chí năng lượng Việt Nam