Phần 3: Hướng dẫn tính toán chi tiết hệ thống hòa lưới trên phần mềm tính toán năng lượng mặt trời Pvsyst

Tính toán chi tiết hệ thống hòa lưới giúp chúng ta tính toán chính xác, lên các phương án kỹ càng. Và phần mềm tính toán năng lượng mặt trời là một giải pháp hiệu quả, giúp các đơn vị lắp đặt phát huy tối đa công suất hệ thống, đem lại giá trị sử dụng cho người dùng.

Ở các bài viết trước, Esolars đã hướng dẫn tổng quan về phần mềm tính toán năng lượng mặt trời, hướng dẫn tạo sitetính toán cơ bản trên phần mềm PVSyst. Ở bài này, Esolars sẽ hướng dẫn tính toán chi tiết hệ thống hòa lưới, giúp bạn chọn lựa kỹ càng hơn khi tư vấn cho khách hàng.  


Giao diện chính của phần mềm tính toán năng lượng mặt trời PVSyst
 
Bước 1: Từ giao diện chính của phần mềm tính toán năng lượng mặt trời  PVsyst 6.7.8, chọn “Project Design” tiếp đó chọn “Grid-Connected”

 

 
Bước 2: Sau đó, nhập File Name - Project Name và click vào biểu tượng kính lúp (Choose Site) để chọn vị trí địa lý mô phỏng
 


 
Bước 3: chọn địa điểm đã tạo trong database (ở phần 1)  sau đó nhấn “OK” hoặc chọn “New” nếu là site mới 
 
 
Nhấp chọn "Save"  sau đó điền vào mục “Description” và chọn “Save”

  
Bước 4: Tiếp theo, điền vào các trường thông số về hướng lắp đặt giàn pin bằng cách click vào "Orientation" 
 Ở phần này, Esolars tạo một ví dụ về giàn pin lắp theo hướng Nam, có độ nghiêng 10 độ. Theo đó ta sẽ điền số 10 vào "Plane Tilt", điền số 0 vào mục "Azimuth" (Góc lệch so với hướng nam theo chiều kim đồng hồ). Lưu ý: ở mục "Yearly Meteo Yield" sẽ cho chúng ta biết được độ tối ưu của hướng và góc nghiêng. Hiện tại, chúng ta đang đạt được độ tối ưu rất tốt cho hệ thống năng lượng mặt trời. 
 

 


 

Bước 5: Chúng ta tiếp tục chỉnh sửa  cấu hình tấm pin và inverter bằng cách chọn “System”
 


 

Chọn hãng pin ở mục "Select the PV Module", chọn Inverter trong mục "Select the inverter" - lựa chọn số lượng tấm pin, chia dãy phù hợp với công suất Inverter. Lưu ý: ở mục "Pnom Ratio" - hệ số quả tải không nên để vượt qua 1.1%. Sau khi thiết lập các thông tin xong, bấm chọn OK.

 


 
Bước 6: chọn “Run Simulation”

 


Sau khi phần mềm chạy mô phỏng xong, chúng ta nhấn “OK”
 


Phần mềm yêu cầu save dữ liệu mô phỏng, chúng ta chọn “Yes”
Điền tên vào mục "Description" sau đó chọn Save
 
 
Bước 7: Nhấp vào “Report” để xem dữ liệu báo cáo mô phỏng

 


Bản báo cáo chi tiết khi sử dụng phần mềm tính toán năng lượng mặt trời PVsystVậy là Esolars đã hoàn thành hướng dẫn sử dụng phần mềm tính toán năng lượng mặt trời Pvsyst. Đây là một trong những bước quan trọng để bạn có thể tính toán chính xác hệ thống sắp lắp đặt, lên các phương án kỹ càng, đưa đến khách hàng giải pháp hiệu quả, phát huy tối đa công suất hệ thống lắp đặt. Chúc bạn thành công 

 
Các bài viết hướng dẫn sử dụng phần mềm tính toán năng lượng mặt trời PVsyst