Giá fit cho điện mặt trời sau năm 2020 có gì biến động ?

Giá fit cho điện mặt trời sau năm 2020 vẫn là chủ đề nóng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin nổi bật về giá fit
Giá fit cho điện mặt trời sau năm 2020 vẫn là chủ đề nóng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin nổi bật về giá fit cũng như thông tin về sự tăng trưởng của điện mặt trời trong những năm tới.

Sẽ không phát triển điện than trong thời gian tới

Ông Bùi Quốc Hùng - Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã chia sẻ quan điểm của mình. Về sự phát triển điện than trong thời gian sắp tới là sẽ không phát triển các nhà máy điện than, mà chỉ duy trì những nhà máy điện đã thành lập trước đó. 
 
Theo ông Hùng, nước ta là nước đang phát triển nên việc cung cấp điện cho phụ tải là rất lớn. Và nếu không phát triển điện than thì sẽ khó đáp ứng được nhu cầu điện cho sự phát triển về kinh tê - xã hội.
 

Bên cạnh đó thì trong tổng sơ đồ điện VII, nước ta vẫn đặt vấn tiếp tục sử dụng các nhà máy điện than. Tuy nhiên, khi Tổng sơ đồ điện VIII được xây dựng thì việc phát triển sẽ không được đặt ra mà chỉ duy trì các nhà máy điện than. Mục tiêu hướng đến tiếp theo là phát triển năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió,...
 
Trích lời của ông Hùng như sau: "Chúng ta sẽ phát triển có hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) mà Việt Nam rất có tiềm năng. Đồng thời, hạn chế phát triển các nhà máy nhiệt điện than vốn được đưa rất nhiều vào quy hoạch điện VII. Như vậy rõ ràng sẽ phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa các dự án năng lượng tái tạo cũng như các dạng năng lượng truyền thống khác, có ít ảnh hưởng, tác động tới môi trường." Đây là lời ông Hùng đã phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2020. 

Sẽ không có giá fit điện mặt trời sau năm 2020

Ông Hùng cho biết, theo sơ đồ điện VII, kế hoạch đến năm 2020 sẽ có 850MW điện mặt trời. Tuy nhiên, sau khi có Quyết định số 11 và Quyết định số 13 của Chính phủ về cơ chế phát triển điện mặt trời được ban hành. Thì đến hết năm 2020, chúng ta có hơn 10.000MW điện mặt trời, con số lớn hơn gấp 10 lần quy hoạch phát triển sơ đồ VII. Tính chung tổng quy hoạch điện gió và điện mặt trời là 40.000MW, tỉ lệ này là rất lớn.
 

Ông Hùng cũng phát biểu thêm: "Không phải muốn bao nhiêu điện mặt trời cũng được mà phải phù hợp với tỷ lệ cho phép. Theo tính toán của chúng tôi, để đảm bảo vận hành cung cấp điện, chúng ta chỉ có thể bổ sung được khoảng 4.500MW điện mặt trời và 7.700MW điện gió".
 
"Thời điểm này, Bộ Công Thương đang trình Chính phủ cho cơ chế áp dụng thí điểm đối với các dự án điện mặt trời sau năm 2020", ông Hùng nói và cũng khẳng định: "sẽ không có giá fit cho điện mặt trời sau năm 2020".
 
Theo Bộ Công Thương, các dự án điện mặt trời được tính đến hết tháng 8.2020 là đã có 92 dự án được đưa vào vận hành và phát điện, tổng công suất lắp đặt được ước tính là 6.165 MWp.
 
Vào giai đoạn 2021-2024, lượng điện thiếu hụt sẽ tăng từ 400 triệu kWh năm 2021, lên cao nhất đến 13,3 tỉ kWh vào năm 2023 và giảm xuống khoảng 11 tỉ kWh vào năm 2024.
 

Và để giảm nguy cơ thiếu điện vào giai đoạn 2021-2015 thì giải pháp được đề xuất là phát triển mạnh nguồn điện năng lượng tái tạo. Đặc biệt là nguồn điện mặt trời, vì có thể thực hiện nhanh chóng đáp ứng được tiến độ vận hành ngay từ năm 2021.
 
Tổng công suất nguồn điện mặt trời được dự đoán phát triển giai đoạn 2021 đến năm 2025 là 14.450 MW và đến năm 2030 là 20.050 MW.
 
Thông tin tổng hợp từ website: laodong.vn