Dừng ký hợp đồng điện mặt trời mái nhà sau ngày 31/12/2020

Theo thông báo trong thời gian sắp tới đây, việc dừng đầu nối và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời mái nhà sẽ được áp dụng sau ngày 31/12/2020.

Thông tin về việc dừng ký hợp đồng điện mặt trời mái nhà

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thông báo sẽ dừng việc tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu nối, ký hợp đồng mua bán điện từ hệ thống điện mặt trời mái nhà. Việc này sẽ chính thức dừng lại sau ngày 31/12/2020, những hoạt đồng ký kết sẽ được diễn ra cho đến khi nhận được hướng dẫn mới của cơ quan có thẩm quyền.
 

Lý do của việc dừng ký kết 

Lý do của việc dừng ký hợp đồng điện mặt trời là do Quyết định số 13 ngày 6.4.2020 của Thủ tướng. Quyết định này là về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, nhưng nó sẽ chính thức hết hiệu lực sau ngày 31.12.2020. Hiện đến nay vẫn chưa có quyết định mới của Thủ tướng cùng hướng dẫn thực hiện tiếp theo của Bộ Công thương.
 
EVN cũng cho biết “ Kể từ 0 giờ 00 phút ngày 1.1.2021 trở đi, loại hình và giá mua bán điện mặt trời mái nhà chưa được xác định. Trong thời gian chờ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, các Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực thuộc EVN sẽ thực hiện chốt danh sách các hệ thống điện mặt trời mái nhà đã hoàn thành lắp đặt toàn phần hoặc một phần hệ thống vào vận hành thương mại đến thời điểm 24h00 ngày 31.12.2020.”

Có thể bạn quan tâm: Ưu và nhược điểm của điện mặt trời mái nhà

 

Về việc ký kết với các hợp đồng điện mặt trời trước ngày 31/12/20202 

Trong khoảng thời gian chờ hướng dẫn, các tổng công ty điện lực thuộc EVN, sẽ tiến hành chốt danh sách các hệ thống điện mặt trời mái nhà (là những hệ thống đã hoàn thành lắp đặt toàn phần hoặc một phần hệ thống) vào vận hành thương mại đến 24h00 ngày 31.12.2020.
 
Các hệ thống này sẽ được các công ty điện lực lập biên bản xác nhận với chủ đầu tư về quy mô công suất của phần hệ thống đã vào vận hành.
 

Hình ảnh minh họa vui về việc ký hợp đồng cuối năm 2020

Thông tin bên lề về việc ký hợp đồng điện mặt trời áp mái

Hiện nay, Cục đang phối hợp với các đơn vị tư vấn nghiên cứu các mô hình, quy mô và giá mua bán điện tương ứng cho từng loại hình điện mặt trời áp mái. Theo như dự kiến thi trong quý 1/2021 sẽ báo cáo Bộ Công thương xem xét, trình Thủ tướng về chính sách khuyến khích điện mặt trời mái nhà trong thời gian tới.

Bạn có thể tham khảo: Bảng giá lắp điện mặt trời hòa lưới tại Esolars

 

Số liệu công trình  điện mặt trời mái nhà

Số liệu được cập nhật đến ngày 25.12.2020 đã có 83.000 công trình điện mặt trời mái nhà được đấu nối vào hệ thống điện. Tổng công suất lắp đặt đã lên tới gần 4.700 MWp.
 

 
Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ điện mặt trời áp mái lũy kế đến nay đã đạt hơn 1,13 tỉ kWh. Sản lượng này đã góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. Trong tương lai, EVN cam kết sẽ luôn hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển năng lượng tái tạo nói chung và điện mặt trời mái nhà nói riêng. EVN sẽ thực hiện theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ.
 
Tổng hợp thông tin từ: evn.com.vn và thanhnien.vn.