Chính sách bán điện năng lượng mặt trời cho EVN

Điện năng lượng mặt trời không chỉ giúp người sử dụng tiết kiệm, bảo vệ môi trường. Các chủ đầu tư hệ thống khi có lượng điện dư còn có thể bán điện năng lượng mặt trời lại cho EVN.

Tại sao có thể bán điện được cho EVN? 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm pin quang điện, sẽ giải phóng ra các hạt Electron, tạo ra dòng điện một chiều DC. Thiết bị Inverter sẽ chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều AC - dùng trong sinh hoạt và sản xuất. Hệ thống này cũng sẽ cung cấp dòng điện song song với lưới điện quốc gia. 

ban-dien-nang-luong-mat-troi-cho-evn-1

 

Khi điện năng lượng mặt trời thấp hơn điện sinh hoạt, tải sẽ ưu tiên sử dụng hệ thống điện mặt trời sau đó mới sử dụng điện từ lưới điện quốc gia. Nếu điện năng lượng mặt trời bằng điện sinh hoạt, chủ đầu tư sẽ không tốn chi phí tiền điện hằng tháng. Nếu điện năng lượng mặt trời lớn hơn điện sinh hoạt, điện còn dư sẽ tải lên lưới điện quốc gia, bán điện mặt trời cho EVN và tạo thu nhập thụ động lên đến 30%. 

Chính sách giá bán điện mới nhất của EVN

Mới đây, Phó thủ tướng Trịnh Đình  Dũng đã ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời ở Việt Nam. Theo quyết định này: 

+ Giá mua điện dự án điện mặt trời nổi là 1.783 đồng/ kWh, tương đương 7,69 cent/kWh. 
+ Giá mua điện mặt trời mặt đất là 1.644 đồng/kWh tương đương và 7,09 cent/kWh. 
+ Giá mua điện mặt trời trên mái nhà là 1.943 đồng/kWh, tương đương với 8,38 cent/kWh.  
 

Mức giá này sẽ được áp dụng trong 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Nhưng riêng ở tỉnh Ninh Thuận, giá mua điện từ các dự án điện năng lượng mặt trời nối lưới đã có trong quy hoạch và ngày vận hành thương mại trước ngày 1-1-2021. Với tổng công suất tích lũy không quá 2.000 MW sẽ được hưởng giá ưu đãi 2.086 đồng, tương đương 9,35 cent/kWh.

[Cập nhật] Giá bán điện mặt trời cho EVN của các công trình đã lắp đặt trước ngày 31/12/2020
 
Trong thời gian gần đây, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã công bố giá mua điện mặt trời cho các công trình được thực hiện trước ngày 31/12/2020 như sau:
 
- Đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà có ngày vận hành thương mại từ 01/6/2017 đến 30/6/2019: giá mua điện trong năm 2021 là 2.162 VNĐ/kWh chưa bao gồm thuê giá trị gia tăng (tương đương 9,35 UScents/kWh).
 
- Đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà có ngày vận hành thương mại từ 01/7/2019 đến 31/12/2020: giá mua điện trong năm 2021 là 1.938 VNĐ/kWh chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (tương đương 8,38 Uscents/kWh).
 
Thông báo được Tập đoàn điện lực Việt Nam đưa ra từ ngày 08 tháng 01 năm 2021.
 
 

Hệ thống điện mặt trời mái nhà cần phải đảm bảo những yếu tố gì? 

Để có thể làm thủ tục bán điện năng lượng mặt trời cho EVN, chủ đầu tư cần phải đảm bảo các yếu tố do phía điện lực yêu cầu. 

Đảm bảo chất lượng của hệ thống điện mặt trời

Phía điện lực sẽ cử nhân viên kiểm tra chất lượng hệ thống điện mặt trời của bạn, để đảm bảo sự ổn định và độ an toàn cho lưới điện. Các mục phía điện lực sẽ kiểm tra bao gồm: các tài liệu kỹ thuật về tấm pin quang điện, inverter, giấy chứng nhận xuất xưởng, giấy chứng nhận chất lượng thiết bị của nhà sản xuất, các biên bản thí nghiệm, các thông số kỹ thuật đáp ứng theo quy định. Sau khi kiểm tra đầy đủ, phía Điện lực sẽ tiếp tục kiểm tra kết quả thực tế, nếu hệ thống đạt tiêu chuẩn, chủ đầu từ sẽ được phép ký hợp đồng bán điện cho EVN.

ban-dien-nang-luong-mat-troi-cho-evn-4

Đảm bảo công suất hệ thống điện mặt trời phù hợp 

Tổng công suất lắp đặt của hệ thống không được vượt quá công suất định mức của đường dây, máy biến áp phân phối trung, hạ áp tại khu vực lắp đặt. Chủ đầu tư cần phải kiểm tra trước với phía Điện lực tại khu vực để có được công suất hệ thống phù hợp. 

Công suất lắp đặt nhỏ hơn 03 kWp: đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 1 pha hoặc 3 pha tùy theo hiện trạng sẵn có. 

Công suất lắp đặt 3 kWp hoặc hơn: Đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 3 pha. Nếu chủ đầu tư đang sử dụng điện đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 1 pha, vẫn có thể lắp đặt nhưng phải đảm bảo đủ điều kiện, vận hành an toàn, ổn định. 

Tổng công suất lắp đặt của dự án lớn hơn công suất định mức của đường dây, máy biến áp phân phối hạ áp: phía Điện lực sẽ có thông báo khả năng quá tải đường dây, đề xuất xây dựng đường dây, máy biến áp nâng áp để đấu nối vào lưới điện trung áp gần nhất.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm Hướng dẫn thủ tục bán Điện năng lượng mặt trời mái nhà từ EVN

Đăng ký bán điện năng lượng mặt trời cho EVN tại đâu? 

Hiện tại, Tổng công ty Điện lực đã ủy quyền cho các Công ty Điện lực/ Điện lực được ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán điện từ các dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà. Bạn chỉ cần đến trụ sở Điện lực đang quản lí khu vực của bạn để đăng ký. 

ban-dien-nang-luong-mat-troi-cho-evn-2

Trình tự làm thủ tục bán điện mặt trời cho EVN? 

Bước 1: Chủ đầu tư đăng ký nhu cầu lắp đặt dự án điện mặt trời (Thời gian xử lý trước 3 ngày so với ngày dự kiến hoàn thành lắp đặt dự án) 

Bước 2: Phía công ty điện lực sẽ bắt đầu khảo sát và thỏa thuận đấu nối trong 1 ngày. Nếu đảm bảo thì sẽ tiếp tục qua Bước 3, còn không đảm bảo sẽ phải chọn lựa phương án phù hợp hơn 

Bước 3: Chủ đầu tư thực hiện đầu tư dự án, gửi hồ sơ đề nghị bán điện từ dự án 

Bước 4: Công ty Điện lực sẽ mất 1 ngày làm việc để kiểm tra thông số kỹ thuật của dự án, nếu đạt sẽ qua bước 5, nếu không đạt sẽ thông báo chủ đầu tư biện pháp khắc phục. 

Bước 5: Phía công ty Điện lực sẽ mất 2 ngày để lắp đặt công tơ 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện. 

Hình thức thanh toán điện mặt trời

Tiền điện thanh toán bằng tiền Việt Nam (VNĐ). Hình thức thanh toán qua chuyển khoản. Phí chuyển khoản do chủ đầu tư chịu. Đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp cần phát hành hóa đơn: hằng tháng phía Điện lực thực hiện nhận hóa đơn, kiểm tra và thanh toán theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành theo quy định. Tiền thanh toán không bao gồm thuế GTGT.

ban-dien-nang-luong-mat-troi-cho-evn-3

Bước 1: Bộ phận kinh doanh của công ty điện lực sẽ ghi chỉ số công tơ 

Bước 2: Bộ phận kinh doanh của công ty điện lực sẽ mất 1 ngày để thông báo chỉ số công tơ điện cho chủ đầu tư. 

Bước 3: Chủ đầu tư có 1 ngày xác nhận chỉ số công tơ. Nếu đồng ý sẽ đến bước tiếp theo, nếu thấy có sai sót sẽ quay lại bước 2. 

Bước 4: Nếu chủ đầu tư là doanh nghiệp sẽ gửi hóa đơn bán hàng, nếu là hộ gia đình có thể bỏ qua bước này. 

Bước 5: Bộ phận kinh doanh sẽ in bảng kê thanh toán tiền điện và lấy chữ ký xác nhận của chủ đầu tư. 

Bước 6: Bộ phận tài chính sẽ chuyển khoản tiền điện cho chủ đầu tư. Cả 2 bước 5 và bước 6 sẽ được thực hiện trong vòng 1 tuần từ khi số công tơ điện được thống nhất. 

Trên đây là những vấn đề chủ đầu tư cần nắm để có thể bán điện năng lượng mặt trời cho EVN. Tất cả những bước trên đòi hỏi chủ đầu tư phải có một đơn vị lắp đặt hệ thống chuyên nghiệp, có các hồ sơ chứng minh cần thiết để có thể dễ dàng đăng ký hồ sơ và bán điện cho EVN.  Nếu cần biết thêm thông tin có thể gọi số hotline: 1900.4534 để biết thêm chi tiết.
Có thể bạn quan tâm:
Bảng giá Lắp điện mặt trời cho hộ gia đình 2020