Cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời theo các bước đúng quy trình

Pin năng lượng mặt trời khi lắp đặt phải luôn tuân thủ theo một quy tắc riêng. Với công dụng chuyển đổi và sản xuất ra điện năng. Nên việc lắp đặt khá quan trọng, bạn có thể tham khảo bài viết sau để biết về những quy tắc an toàn khi lắp đặt. Cùng hướng dẫn cách lắp đặt tấm pin phù hợp.

Quy tắc lắp đặt pin mặt trời an toàn bạn cần biết

Trước khi những cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời, bạn nên nắm rõ quy tắc và các thông tin an toàn để giảm nguy cơ gây chấn thương đến cơ thể. Như việc sốc điện, vì bạn sẽ làm việc với hàng trăm watt điện khi lắp đặt.
 


Không nên hoạt động trong thời tiết xấu

Điều đảm bảo an toàn đầu tiên là nên lưu ý phải dừng mọi hoạt động khi gặp thời tiết xấu như mưa lớn, gió to,...
 
Vì khi gió to dễ bị mất thăng bằng khi lắp đặt hệ thống và có nguy cơ làm hỏng hệ thống điện mặt trời hòa lưới.
 
Khi mưa lớn hoặc không khí ẩm ướt, trơn trượt các dụng cụ cũng dễ bị ướt ảnh hưởng đến sự an toàn. Khi lắp đặt dễ bị điện giật hay trượt chân khi lắp.
 
Không nên gây áp lực lên tấm pin
 
Không được ngồi hay dẫm lên tấm pin để hạn chế vỡ pin và gây ra thương tích cho cơ thể. Nếu tấm pin bị hư lỗi dễ dẫn đến tình trạng sốc điện.
 
Tuyệt đối không nên làm trầy xước hay để lại dấu vết trên các thiết bị. Vì điều này khiến việc hấp thụ ánh sáng sẽ kém hiệu quả hơn.
Đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn.
 
Điều nên làm:
 
Khi tiến hành lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời. Người thực hiện thi công phải đảm bảo các biện pháp bảo hộ, phòng bị an toàn. 
Để tránh sự cố trượt chân, rơi xuống từ mái nhà khi đang thi công. Gây thương tích nặng hoặc ảnh hưởng đến tính mạng, đảm bảo an toàn là ưu tiên hàng đầu.
 
Sử dụng quần áo bảo hộ khi thi công như: giày chống trượt, găng tay cách điện, mũ bảo hiểm,... Lưu ý chỉ cần tạo sự thoải mái, an toàn và dễ dàng di chuyển.
 
Nên kiểm tra các công cụ làm việc để đảm bảo chúng hoạt động an toàn trước khi lắp đặt. Hạn chế chạm vào các điểm tiếp xúc điện hay dây điện khi không có dụng cụ bảo vệ thích hợp.
 


Điều không nên làm:

Không nên đeo trang sức bằng kim loại khi đang lắp đặt hệ thống pin. Vì điện sẽ dẫn từ kim loại gây điện giật khá nguy hiểm.
 
Không nên lắp đặt một mình, luôn cần có ít nhất một người khác làm chung. Để phòng ngừa những trường hợp khẩn cấp cần thiết khác.
 
Không nên lắp đặt các tấm pin ở vị trí gần biển hoặc nơi có nhiều sương mù trong vòng 0.3m. Vì hơi nước và sương mù sẽ gây nhiều trở ngại cho thiết bị quang điện, dễ dẫn đến sự cố điện giật.
 
Không nên lắp đặt ở những khu vực có chất ăn mòn cao, hoặc những khu vực có loại khí dễ cháy. Để tránh được những tình trạng cháy nổ nguy hiểm.

Bạn có thể quan tâm: Bảng giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Giải thích về việc vì sao nên đặt tấm pin nằm nghiêng

Nếu bạn quan tâm, thì cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời luôn được đặt nghiêng thay vì nằm phẳng ngang. Để giải thích cho vấn đề này, bạn có thể tham khảo một vài thông tin dưới đây.
 
Trái Đất vốn hình cầu và quay xung quanh mặt trời. Nên đường xích đạo thường thẳng góc với tia sáng mặt trời. Các vùng khác thì không.
Ngay ở vùng xích đạo, góc tới của tia sáng mặt trời bằng 0, càng dịch đến cực địa cầu thì góc tới càng lớn.
 
Vậy nên, ở những vùng này không nên để pin nằm ngang phẳng và đặt ở góc nghiêng. Như thế thì góc tới bằng 0 sẽ hấp thụ được tối đa bức xạ mặt trời.
 

Cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời qua 3 bước

Bước 1: Đo kích thước mái nhà
 

Để lắp đặt chuẩn xác điều đầu tiên cần làm là đo kích thước mái nhà và đảm bảo tấm pin có thể vừa với không gian có sẵn.
 
Bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn khu vực có không gian rộng rãi khác để bổ sung các tấm pin trong tương lai. Lưu ý không nên lắp đặt chúng với khoảng cách gần hơn 12 inch so với với mép mái nhà và 16 inch từ mái hiên.
 
Để tấm pin hấp thu năng lượng hiệu quả. Nên đặt trên một mái nhà dốc hướng lên phía mặt trời và đảm bảo mái nhà không bị che khuất bởi bóng râm hay cây cối.
 
Nếu nhà của bạn nằm ở khu vực phía Đông. Bạn nên cân nhắc lắp theo hướng Đông để tiếp xúc với ánh sáng tốt nhất.
 

Bước 2: Lắp đặt các giá đỡ, thanh ray
 

Trước khi lắp, các giá đỡ phải được lắp đặt trên mái nhà dốc. Khung lắp đặt phải được định vị độ để tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Hệ thống giá đỡ được sử dụng khi lắp đặt để cho bạn đặt tấm pin ở bất kỳ vị trí nào.
 
Nên giữ các tâm pin ở góc và chiều cao chính xác ngay khi mái dốc thay đổ để đảm bảo việc sản xuất điện áp.
 
Sử dụng keo dính máy nhà, nơi khoan và đính ốc cao vít để cố định khung hay giá đỡ. Sẽ hạn chế được sự rò rỉ thông qua các lỗ trên mái nhà.

Bước 3: Tiến hành lắp các tấm pin năng lượng mặt trời

Sau khi đã lắp đặt và kiêng cố khung giá đỡ, điều tiếp theo là đjăt các tấm pin lên khung và cố định chắc chắn.
 
Hãy đảm bảo tấm pin không bị trượt vì mái nhà khá dốc. Sau đó, sẽ tiến hành kết nối tấm pin theo hệ thống để sản xuất ra năng lượng điện.
 
Khi các tấm pin đã được kết nối và căn chỉnh đúng vị trí. Ống dẫn sẽ hoạt động dưới hệ thống này đến hộp nối rồi đi xuống bên hông ngôi nhà. Đó là thành phần quang điện đầu tiên trong hệ thống quang.
 

Trên đây là cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời được chia sẻ bởi Esolars.vn. Tuy nhiên, bạn có thể đọc tham khảo để hiểu thêm về cách hoạt động và lắp đặt. Vì để lắp đặt một hệ thống năng lượng điện mặt trời phải cần để những kỹ sư tay nghề cao. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900 4534. Esolars sẽ tư vấn miễn phí và đồng hành cùng bạn ngay từ bước đầu.