Các nước cũng đang đau đầu với việc xử lý pin mặt trời hết hạn

Đối với việc xử lý các tấm pin năng lượng mặt trời đã hết hạn cũng đang là một bài toán khó cho nhiều nước.
Hôm trước, Esolars.vn đã giới thiệu về phương án tái chế pin năng lượng mặt trời hết hạn. Tuy nhiên để mọi người có cách nhìn đa chiều về bài toán khó lí giải này. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm một số mặt hạn chế về phương án tái chế để bạn có thể tham khảo thêm về tình hình tái chế pin của các nước. 

Một vài báo cáo về pin mặt trời bạn có thể tham khảo

Theo một báo cáo của Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (IREA), ước tính đến năm 2050 sẽ có đến 78 triệu tấm pin mặt trời hết hạn trên toàn thế giới. Mỗi năm toàn cầu sẽ thải đến 6 triệu tấn rác thải điện tử từ loại pin này. Hiện nay, trên thế giới đã có rất nhiều phương án xử lý các tấm pin hết hạn, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn nhất định trong việc triển khai.
 

Với sự hiện diện của kim loại nặng, chẳng hạn như chì, thiếc, nếu chất thải được quản lý kém thì đây không còn là vấn đề về kinh phí mà còn là một cuộc khủng hoảng về môi trường sẽ phát sinh sau đó. Có vài ý kiến cho rằng rác thải từ các công trình năng lượng mặt trời sẽ trở thành 1 quả bom hẹn giờ. Tuy nhiên nó có thực sự là bom hẹn giờ hay sẽ là cơ hội nếu tái chế phù hợp và bền vững?  
 
Hiện tại, có hai loại công nghệ năng lượng mặt trời bao gồm công nghệ quang điện và công nghệ năng lượng mặt trời hội tụ. Chất đóng góp chính vào tổng trọng lượng của mô -đun tinh thể bán dẫn silicon crystalline silicon (c-Si) là thủy tinh (chiếm 75%), tiếp theo là polyme (10%), nhôm (8%), silicon (5%)., đồng (1%) và một lượng nhỏ bạc, thiếc, chỉ và các kim loại, linh kiện khác.

Chì và thiếc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe môi trường và cộng đồng nếu ngấm vào nướcsil. Trong khi đó, đồng và bạc lại mang đến cơ hội tạo ra giá trị mới nếu thu hồi hiệu quả. Vì vậy, thay vì phương án chôn lấp nên thay thế bằng phương pháp tái chế để bảo vệ môi trường, điều này chắc chắn phải được làm. 

 
Thay vì thái độ lạnh nhạt với các phương án tái chế pin năng lượng mặt trời hết hạn, các quốc gia nên có những biện pháp khuyến khích về kinh tế để đâyy nhanh quá trình chuyển dịch này. Và có thể bạn chưa biết, trong tấm pin mặt trời, silicon mang đến cơ hội tốt nhất nhờ chiếm tỷ trọng chính và độ tinh khiết cao (99,9%). Silicon từ PV có thể thu hồi và tái chế cho các ứng dụng thứ hai trong các tấm pin mặt trời. Hoặc chúng sẽ được tái sử dụng cho các giá trị gia tăng trong cực dương của pin Lithium – ion thế hệ 3b. 

Bạn có thể muốn tìm hiểu: Pin mặt trời không cần “đưa lên mặt trăng hay nướng bò một nắng”

Vấn đề “đau đầu” của một ngành có thể trở thành cơ hội cho ngành khác ? 

Hiện nay, vì để bảo vệ môi trường, xe điện đang dần được khuyến khích vì nó không gây ô nhiễm môi trường, tạo ra cơ hội lớn cho các ngành tái chế vật liệu và quản lý chất thải. Và nó có được xem là giải pháp cho các tấm pin mặt trời đã qua sử dụng ?
 
PIN EV ngày nay là một phần thiết yếu trong sản xuất EV (Chiếm 33% đến 57% chi phí sản xuất các dòng xe), trong đó các vật liệu quyết định chi phí sản xuất pin. Nếu có thể tìm nguồn cung ứng và chế biến nguyên liệu một cách tối ưu, giá thành của PIN EV sẽ giảm từ đó chiếc xe điện cũng sẽ giảm chi phí theo.
 

Năm 2015, Elon Mush tuyên bố Silicon có trong pin Model S đã giúp tăng thời gian hoạt động tốt của xe lên 6%. Sau đó các công ty EV như Daimler và BMW cũng đã tích cực tham gia vào quá trình nghiên cứu và phát triển tổng hợp silicon cho các ứng dụng EV. Silicon thu hồi từ tấm pin mặt trời là thứ họ cần. 

Định hướng của các nước Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hoa Kỳ 

Đây là các thị trường PV (Solar Photovoltaic), phát triển mạnh và nhanh chóng trên thế giới. Đơn của là Australia, tính đến nay nước này đã sản xuất và lắp đặt hơn 2,3 triệu hệ thống. Vấn đề xử lý và tái chế  tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn hiện đang trở thành vấn đề chung của các nước. Cũng như những nước nhập khẩu tấm pin khác. 
 
Đến nay, việc tái chế các mô – đun PV hết hạn chưa có quy định pháp lý cụ thể ở Australia. Tuy nhiên, nhận thức của Chính Phủ và cộng đồng về vấn đề này ngày càng cao. Trên thực tế, năm 2015, trong bài phân tích năng lực xử lý và dòng chảy thị trường chất thải điện tử Victoria -  các tấm pin mặt trời được xác định là dòng chất thải điện tử nhanh nhất mà không có cơ sở hạ tầng tái chế chuyên dụng. 
 

Định hướng của khu vực EU? 

Đây là khu vực duy nhất có khung pháp lý minh bạch và mạnh mẽ để hỗ trợ quá trình tái chế PV. Chỉ thị số 2012/19/Eu về tái chế các thiết bị điện và điện tử, yêu cầu các nước Châu Âu áp dụng quy trình quản lý chất thải PV, các nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm thu hồi và tái chế các tấm pin họ đã bán. Chính sách này mong muốn có thể bảo vệ môi trường, đẩy mạnh tái chế. Chính vì thế các nhà sản xuất đã tính đến chi phí thu gom và xử lý sản phẩm hệt hạn vào giá mà người tiêu dùng phải chi trả. Dự kiến sẽ có hơn 100 nghìn tấm pin mặt trời sẽ hết hạn vào năm 2035 ở Australia. 

Định hướng của Việt Nam? 

Theo TS. Tô Vân Trường, việc xử lý các tấm pin mặt trời hiện mới chỉ có thể thu hồi phần kim loại (nhôm), còn những phần khác hiếm có công nghệ tái sử dụng hay xử lý được coi là an toàn nhất. Đa phần các nước trên thế giới khi xử lý đều là chôn lấp. 
 


 
Theo Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam – ông Trần Viết Ngãi cho biết các nước chỉ mới tái chế được 50% - 60% tấm pin năng lượng sau sử dụng. Còn lại là xử lý theo hướng rác thải. Cách rẻ nhất là chôn lấp rác thải, tùy nhà đầu tư và quy định mỗi quốc gia. Tuy nhiên hướng phát triển bền vững bắt buộc phải tiêu hủy rác thải này bằng công nghệ. 

Tạm kết 

Hiện tại, Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển điện mặt trời, các chính sách và quy định về việc tái chế tấm pin năng lượng mặt trời vẫn còn được đặt ở trên mặt bàn để thảo luận. Một phần cũng là do điện năng lượng mặt trời chưa trở thành lựa chọn ưu tiên cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.
 

Bài toán này chắc chắn sẽ được giải đáp ở những năm sau, còn hiện tại việc sử dụng điện năng lượng mặt trời là điều cần thiết và cần được phổ biến rộng rãi. Điện năng lượng mặt trời không chỉ mang lại hiệu quả về mặt kinh tế, giảm áp lực lên lưới điện quốc gia, mà nó còn góp phần bảo vệ môi trường, đừng chỉ vì một bài toán khó mà bác bỏ lợi ích mà điện mặt trời mang lại.