6 ứng dụng năng lượng mặt trời phổ biến trong cuộc sống

Ngoài việc ứng dụng năng lượng mặt trời chuyển hóa thành năng lượng điện để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt. Thì ngày nay, năng lượng tự nhiên vô tận này còn được con người ứng dụng vào nhiều loại hình đa dạng khác nhau. Dưới đây là 6 minh chứng cho việc ứng dụng năng lượng mặt trời trong sinh hoạt hằng ngày phổ biến nhất.

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong việc nấu ăn

Năng lượng mặt trời sẽ thu qua các chảo thu nhiệt có hình parabol. Nồi chứa thức ăn sẽ được đặt giữa bán cầu tráng gương để phản xạ và tập trung năng lượng vào nồi chứa. Để duy trì được nhiệt độ, một bao giữ nhiệt sẽ được bọc quanh nồi chứa.
 
 
Còn phần chảo thu nhiệt luôn được điều chỉnh theo hướng mặt trời để thu được nhiều năng lượng nhất. Phần nhiều ứng dụng này chuyên dùng cho việc nấu một lượng thức ăn lớn và khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, điển hình như Trung Quốc.

Vô trùng nước bằng năng lượng mặt trời

Ứng dụng này được thực hiện bằng các hộp thu năng lượng mặt trời bao gồm một khung gỗ được phủ lớp màng mỏng và được sơn đen để tập trung nhiệt từ ánh mặt trời. Bên trong có bình đựng nước, nhiệt lượng sẽ đun nước đến 65 độ C sau vài chục phút và sẽ được vô trùng. Thông thường, một hộp như thế sẽ vô trùng được khoảng 4 lít nước trong 3 tiếng.

 

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong việc sưởi ấm

Một số ngư dân sống tại Canada đã thiết kế ra lều câu cá trên băng được sưởi ấm. Họ tận dụng sự phản xạ của ảnh năng mặt trời trên mặt băng tuyết để thu nhiệt lượng. Cách thực hiện như sau, những ngư dân này bao kín những kẽ hở trên căn lều của họ bằng lá thiếc, sau đó dùng 2 tấm nhựa để làm thành 2 cánh cửa cùng một ít lưới chắn côn trùng để che 4 cửa sổ của lều.
 

Dựa vào đó, ánh nắng mặt trời sẽ làm nóng không khí bên trong lều và sưởi ấm cho người ngồi câu cá. Phần không khí lạnh bên ngoài lều và không khí nóng bên trong sẽ lưu thông qua những cửa sổ được trang bị trước đó.

Đèn giao thông sử dụng năng lượng mặt trời


Ưu điểm của loại đèn này là không cần sử dụng dây điện và khá linh hoạt, giúp tiết kiệm điện hiệu quả khi phải hoạt động liên tục. Những loại đèn này được thiết kế với một số bóng đèn LED và không cần sạc lại trong một thời gian dài. Khi mất điện thì những loại đèn này vẫn hoạt động liên tục.

Ứng dụng năng lượng mặt trời cho đồng hồ

Đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời chắc hẳn đã khá quen thuộc. Vì đây là một trong những ứng dụng đời đầu của ánh sáng mặt trời. Những đồng hồ mặt cổ nhất được biết đến là đồng hồ Obelisks của Ai Cập (3.500 năm trước Công nguyên) và đồng hồ thiên văn ở Babylon (1.300 năm trước Công nguyên). 
 

Các loại đồng hồ này hoạt động bằng cách sử dụng một tia nắng mặt trời hoặc một chiếc bóng để chỉ thời gian. Cách làm đồng hồ này lá khoét một lỗ nhỏ cho ánh nắng đi qua, hoặc dựng một cây gậy có đầu nhọn để tạo bóng. Mặt đồng hồ có thể là mặt phẳng hoặc bán cầu. 

Sạc pin bằng năng lượng mặt trời

Theo thời gian, pin điện thoại hay máy nghe nhạc sẽ được thay thế bằng thiết bị sạc năng lượng mặt trời. Thiết bị này có gắn một tấm năng lượng mặt trời để tích quang năng thành điện năng. Có giá khá rẻ và tiện lợi giúp sạc điện cho nhiều thiết bị cầm tay khi không có nguồn điện lưới. Sản phẩm này càng lớn thì công suất sẽ càng cao đáp ứng được nhu cầu sạc của nhiều thiết bị di động như máy tính bảng, laptop,....
 
Trên đây là 6 ứng dụng năng lượng mặt trời khá phổ biến. Trong tương lai, việc sử dụng năng lượng mặt trời sẽ ngày càng phát triển hơn. Bạn hãy thử ứng dụng và sử dụng những thiết bị sử dụng loại năng lượng này để tiết kiệm và bảo vệ môi trường hiệu quả hơn.