6 lợi ích tuyệt vời của năng lượng mặt trời đối với môi trường và cuộc sống

Việc ứng dụng năng lượng mặt trời không chỉ phổ biến ở nước ngoài và còn ở nước ta. Nhưng hiện tại cũng còn khá nhiều người vẫn chưa hiểu rõ lợi ích của năng lượng mặt trời mang lại. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Năng lượng mặt trời được ứng dụng như thế nào ?

Thông thường, năng lượng mặt trời sẽ được chuyển đổi thành hai dạng năng lượng là nhiệt và điện. Có thể nói, đây là nguồn năng lượng tái tạo sạch và dồi dào nhất. Bên cạnh đó, nước ta cũng có tài nguyên năng lượng mặt trời khá phong phú. Và công nghệ cũng phát triển giúp khai thác năng lượng này cho nhiều mục đích khác nhau.

 

Nó có thể được xây dựng như hệ phân tán hoặc như nhà máy điện mặt trời quy mô lớn, tương đương như một nhà máy điện truyền thống. Cả hai phương pháp đều có thể lưu trữ năng lượng được tạo ra và phân phối sau khi mặt trời lặn, sử dụng một công nghệ lưu trữ tiên tiến. Trở thành nguồn năng lượng sạch và vô tận mang đến nhiều lợi ích cho con người.

6 lợi ích của năng lượng mặt trời phổ biến

Không mất chi phí sản xuất năng lượng

Bạn có thể biết, năng lượng mặt trời là dạng năng lượng không cần bất kỳ nguồn cung nào để hoạt động. Nên chi phí sản xuất và bảo trì thực tế bằng không. Chi phí duy nhất người dùng cần chi để sử dụng là sản xuất và lắp đặt hệ thống chuyển đổi từ năng lượng mặt trời thành nguyên liệu để sử dụng, phục vụ cho sinh hoạt. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí đầu tư sẽ không lớn, nhưng việc sử dụng và cài đặt lâu dài, được thực hiện nhanh chóng.

Bảo vệ môi trường hiệu quả

Năng lượng mặt trời là năng lượng sạch, được tái tạo từ mặt trời nên mang lại nhiều lợi ích cho môi trường. Đây có thể được xem là lựa chọn thay thế cho nhiên liệu hóa thạch, giúp làm giảm lượng khí thải cacbon, giảm hiệu ứng nhà kính toàn cầu. 
 
Đa phần điện được tạo ra đều đến từ nhiên liệu hóa thạch như than đá và khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, nhiên liệu này khá tốn kém và gây ô nhiễm. Ngược lại, năng lượng mặt trời lại miễn phí và có nguồn cung có sẵn, dồi dào. Nếu đầu tư và năng lượng mặt trời. Bạn sẽ gián tiếp giúp giảm sự phụ thuộc vào các nhiên liệu hóa thạch. Và giúp bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời vốn có.
 


Làm giảm khí thải nhà kính

Sử dụng năng lượng mặt trời thay vì nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện năng sẽ làm giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính, như CO2. Khí nhà kính được tạo ra khi nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy, dẫn đến biến đổi khí hậu. Gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng liên quan đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Bao gồm cả thời tiết và mực nước biển dâng cao ảnh hưởng đến hệ sinh thái. 
 
Khi sử dụng năng lượng mặt trời, bạn sẽ giảm nhu cầu nhiên liệu hóa thạch. Đồng thời giúp giảm lượng khí thải nhà kính và carbon hiệu quả. Theo nghiên cứu của cơ quan thông tin năng lượng mặt trời Hoa kỳ. Thì một ngôi nhà sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời sử dụng 8,288 kilowatt giờ (kWh) điện mỗi năm. Và sự chuyển đổi này giảm được lượng phát thải tương đương như việc trồng khoảng 150 cây xanh mỗi năm.
 
Tại New York, nhà trung bình sử dụng 7.248 kWh điện mỗi năm. Nếu lựa chọn sử dụng điện từ năng lượng mặt trời, sẽ loại bỏ được lượng khí thải carbon tương đương với việc đốt hơn 5.000 pound than/năm.


Đảm bảo sự ổn định về chi phí điện

Khi sử dụng năng lượng mặt trời bạn sẽ kiểm soát được lượng điện tiêu thụ trong tháng. Hạn chế được những buổi cúp điện định kỳ của nhà máy điện. Với những nhà máy, nên đặc biệt sử dụng năng lượng mặt trời. Để đảm bảo không gặp phải tình trạng mất điện trong quá trình sản xuất.


Đa chức năng và không mất nhiều chi phí chi trả

Không chỉ tạo ra nguồn điện, năng lượng mặt trời còn được ứng dụng cho nhiều loại thiết bị. Như đèn, thiết bị văn phòng,....Bên cạnh đó còn có thể ứng dụng để làm nóng nước, chảo điện nấu ăn. Lợi ích của năng lượng mặt trời phần nhiều là tiết kiệm được chi phí hằng tháng hiệu quả.


Đơn giản, dễ lắp đặt khi sử dụng

Không như suy nghĩ của nhiều người, việc sử dụng năng lượng mặt trời vô cùng đơn giản. Việc lắp đặt hệ thống cũng không mất quá nhiều thời gian. Thời gian thu hồi vốn cũng khá nhanh.
Hiện tại, EVN còn thu mua lại nguồn điện từ năng lượng mặt trời với giá khá tốt. Nên nếu gia đình bạn nằm trong trường hợp sử dụng điện hằng tháng nhiều. Nên suy tính đến việc đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời, để tiết kiệm chi phí và sinh thêm thu nhập về điện.
 
Những lợi ích của năng lượng mặt trời khá rõ ràng. Và hiện nay việc sử dụng năng lượng mặt trời khá phổ biến trên toàn thế giới. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn lắp đặt điện mặt trời. Hãy liên hệ với Esolars qua hotline: 1900 4534 để được tư vấn miễn phí.